fbpx

Phương pháp tăng doanh thu – Làm thế nào để tăng trưởng doanh thu của bạn/ công ty bạn lên ít nhất 2 lần với khoảng thời gian 12 tháng hoặc ít hơn

Một chị chủ doanh nghiệp liên hệ với mình và nói:

– chị muốn nhờ em tìm giúp một người biết về kỹ năng và tin tưởng để quản trị hộ web. Sản phẩm rất tốt mà kênh online chưa phát huy được tác dụng em ạ.

Mình hỏi:

– Chị đang có những website nào rồi chị? Chị gửi địa chỉ website em xem thử nhé! Ngoài website ra, chị có những kênh nào nữa chị?

Chị gửi cho mình đường link website của chị và nói

– Chị muốn làm tất mấy kênh Youtube, tiktok, fanpage, zalo

Xác định vấn đề

Ngày hôm sau, khi mình đã xem xong website của chị. Thật tình, website này theo như tên miền mình xem là đã đăng ký cách đây (ngày mình chia sẻ bài viết này) hơn 1,5 năm tuy nhiên vẫn chưa ổn về cả hình thức lẫn nội dung. Điều quan trọng nữa là chị này chưa nói ra được chính xác điều mong muốn của chị.

Mình tiếp tục nhắn cho chị:

– Dạ! Website này em đang thấy chưa ổn chị ạ. Vì sao chị đang muốn làm tất cả các kênh ạ: Youtube, Tiktok, Fanpage, Zalo. Điều chị muốn cuối cùng là làm tất cả các kênh hay chị muốn tăng doanh thu công ty. Chị xác nhận để em biết hướng giúp chị tốt hơn nhé!

– Đúng rồi tăng doanh thu – thống lĩnh thị trường. Chị cũng biết chưa ổn nhưng chị không biết sửa (ý chị nói về website của chị).

Đây cũng chính là cơ duyên để mình cho ra bài viết để chia sẻ đến chị chủ doanh nghiệp này cũng như các bạn chủ doanh nghiệp tương tự trong tương lai. Rất biết ơn chị đã liên hệ em 🙂

Phuong phap tang doanh thu thong linh thi truong

Đúng thật, hiện tại phát triển kinh doanh online là một trong những phương pháp tăng doanh thu mà các doanh nghiệp hướng đến. Tuy nhiên, làm thế nào để phát triển kinh doanh online hiệu quả, tăng được doanh thu như kỳ vọng lại là câu chuyện khác. Không phải cứ có website, có kênh Youtube, Tiktok, Fanpage, Zalo là sẽ tăng được doanh thu.

Thêm một nhầm lẫn nữa mà hầu hết các chủ doanh nghiệp hay gặp phải, và chị chủ doanh nghiệp này cũng vậy, chị nhờ mình ngay lúc đầu: “tìm giúp một người biết về kỹ năng và tin tưởng để quản trị hộ web” . Tìm một người quản trị website cho dù là có kỹ năng tốt, tin tưởng được không hẳn là một giải pháp chính xác trong phương pháp tăng doanh thu. Khi nói đến quản trị website thì sự thật là người đó chỉ chuyên về kỹ thuật IT chứ không phải chuyên về phát triển kinh doanh.

Để tăng doanh thu thông qua việc phát triển kinh doanh online thì chính xác chúng cần người có năng lực kinh doanh online. Người đó có thể là chính bạn hoặc có thể là người phù hợp được bạn lựa chọn (thường rất khó để tìm được người này và cần có chính sách phù hợp để thu hút và giữ chân được họ).

Bạn cần lưu ý: năng lực kinh doanh online bao gồm: Năng lực kinh doanhnăng lực ứng dụng các công cụ online để phát triển kinh doanh. Trong năng lực kinh doanh, ít nhất chúng ta cần rất rõ 3 phương pháp tăng doanh thu để có thể phối hợp nhịp nhàng giữa kinh doanh truyền thống và kinh doanh online sao cho hiệu quả đạt cao nhất có thể.

3 phương pháp tăng doanh thu

Nhìn vào bảng sau đây, bạn sẽ thấy được lợi ích của việc kết hợp 3 phương pháp tăng doanh thu: tăng số lượng khách hàng, tăng số lần mua trung bình/ khách, tăng giá trị trung bình/ đơn.

Phuong phap tang doanh thu thong linh thi truong

Trong bảng trên bạn sẽ thấy ở trường hợp 1: để tăng doanh thu lên 100% (gấp đôi), bạn chỉ tập trung vào việc tăng 100% số lượng khách hàng (gấp đôi). Để tăng 100% số lượng khách hàng so với năm trước, bạn cần phải đầu tư rất nhiều trong việc làm marketing, chạy quảng cáo… Trường hợp này thường rất khó thực thiện hơn trường hợp 2 và thường cần bạn phải đầu tư nhiều ngân sách hơn (gấp 4 lần trường hợp 2) để có thể đạt được.

Ở trường hợp 2: bạn sẽ thấy đây là cách nhẹ nhàng hơn, đơn giản hơn để tăng doanh thu lên 100% bạn chỉ cần tăng 25% số lượng khách hàng, tăng 28% số lần mua trung bình/ khách, tăng 25% giá trị trung bình/ đơn. Bạn chỉ cần tăng lên từ 25% – 28% ở mỗi thông số (số lượng khách hàng, số lần mua trung bình/ khách, giá trị trung bình/ đơn) thì bạn đã đạt được mục tiêu tăng 100% doanh thu.

Phương pháp tăng doanh thu số 1: Tăng số lượng khách hàng

Một trong những phương pháp tăng doanh thu đơn giản mà hầu hết chúng ta hay làm đó là tăng số lượng khách hàng. Khách hàng ở đây nói đến chính là người mua hàng ít nhất hơn một lần. Để tăng số lượng khách hàng chúng ta cần tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng số lượng khách hàng tìm năng, tăng khối lượng thông tin tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Phuong phap tang doanh thu tang so luong khach hang

Để tăng khối lượng thông tin tiếp cận khách hàng mục tiêu, ngoài những cách truyền thống, bạn cần triển khai các kênh online ban đầu như sau:

  • Website
  • Youtube
  • Tiktok
  • Facebook
  • Zalo

Như vậy trong phát triển kinh doanh online, bạn cần lưu ý: Website, Youtube, Tiktok, Fanpage, Zalo đơn giản chỉ là các kênh giúp bạn truyền tải thông tin, thông điệp đến khách hàng mục tiêu.

Để chuyển đổi khách hàng mục tiêu thành khách mua hàng, bạn phải:

  • Biết cách xác định khách hàng mục tiêu.
  • Biết cách ra thông tin, thông điệp phù hợp để thu hút họ.
  • Biết cách hẹn gặp họ (chuyển thành khách hàng tiềm năng)
  • Biết cách tạo mối quan hệ thân tình với họ.
  • Biết cách điều hướng cuộc trò chuyện phù hợp để xác định nhu cầu của khách, xem xét xem họ có thật sự là khách hàng của bạn hay không.
  • Biết cách khéo léo cho khách biết được lợi ích, sản phẩm/ dịch vụ của bạn đối với họ là gì.
  • Biết cách giúp họ an tâm ra quyết định sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
  • Hướng dẫn khách cách mua sản phẩm/ dịch vụ.

Phương pháp tăng doanh thu số 2: Tăng số lần mua trung bình/ khách

Phương pháp tăng doanh thu đơn giản tiếp theo đó là tăng số lần mua trung bình/ khách (số lần mua lại). Để làm được điều này thì sản phẩm/ dịch vụ của bạn phải đáp ứng được nhu cầu thường xuyên và dài hạn của khách hàng. Thông thường, những sản phẩm có tính chất tiêu hao luôn giúp bạn có được số lần mua lại của khách hàng.

Tang so lan mua lai phuong phap tang doanh thu

Dưới đây là một số chiến lược nhằm gia tăng số lần mua lại của khách hàng, tùy từng ngành nghề mà bạn cần có sự lựa chọn ứng dụng phù hợp:

  1. Tặng phiếu ưu đãi mua hàng lần sau. Thường rất tốt cho phương pháp gia tăng doanh thu số 2 này.
  2. Tạo giá trị tăng thêm nhiều hơn khách hàng mong đợi.
  3. Xây dựng mối quan hệ cá nhân thân thiết với khách hàng.
  4. Giữ liên lạc với khách hàng thường xuyên qua thư, điện thoại hoặc email.
  5. Báo cho khách hàng biết về những sản phẩm/ dịch vụ/ chương trình khuyến mãi
   mới.
  6. Giới thiệu với khách hàng toàn bộ sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
  7. Gửi thông tin hữu ích và giá tốt đến khách hàng thường xuyên.
  8. Thiết lập hệ thống đặt hàng tự động cho khách hàng.
  9. Bảo đảm chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ đồng bộ.
  10. Lưu giữ thông tin cá nhân của khách hàng để theo dõi tiến trình sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của khách. Như vậy sẽ thuận lợi hơn cho khách hàng mỗi khi họ quay lại. Điều này đặc biệt rất hiệu quả cho các phòng khám, sửa xe, cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc v.v…
  11. Nhắc khách mua hàng (Ví dụ: nhắc mua hoa trước ngày sinh nhật bạn, nhắc khách hàng mua trước khi ưu đãi hết hạn).
  12. Mang lại cho khách hàng những trải nghiệm khó quên.
  13. Tạo ra các dịch vụ đồng bộ, nhất quán và đồng trục giá trị cốt lõi.
  14. Giới thiệu các nâng cấp thường xuyên cho sản phẩm.
  15. Gửi cho thư thông báo cho khách hàng về thông tin các sản phẩm mới.

Phương pháp tăng doanh thu số 3: Tăng giá trị trung bình/ đơn

Như bạn đã biết khi tăng giá trị trung bình/ đơn lên thì doanh số cũng được tăng theo. Để làm được Phương pháp tăng doanh thu số 3 này thì hệ giá trị sản phẩm/ dịch vụ của bạn phải đủ lớn để có thể áp dụng các chiến lược gia tăng giá trị trung bình/ đơn.

Phuong phap tang doanh thu tang gia tri trung binh tren don

Một số chiến lược để tối ưu hóa trong phương pháp tăng doanh thu số 3 này (Tăng giá trị trung bình/ đơn) là:

  • Bán hàng theo combo.
  • Áp dụng điều kiện giá trị đơn hàng đạt ngưỡng để được vận chuyển miễn phí.
  • Cross-sell và Up-sell (Bán chéo và bán thêm).
  • Chiến lược mua 5 tặng 1.
  • Đạt được số lượng sản phẩm/ lần mua thì được tặng quà

Thống lĩnh thị trường

Để thống lĩnh thị trường trước mắt bạn cần phải tăng được doanh thu đối với số lượng khách hàng hiện có. Sau đó bạn cân đối thu chi phù hợp để có được ngân sách, nguồn lực cụ thể cho việc mở rộng làm marketing, chạy quảng cáo.

Phương pháp tăng doanh thu cũng sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong việc đầu tư chạy quảng cáo, nó giúp bạn tìm ra được điểm hòa vốn khi đầu tư marketing và chạy quảng cáo.

Để thống lĩnh thị trường nhanh không còn cách nào khác là bạn cần phải quảng bá rộng rãi bằng hình thức quảng cáo. Nếu bạn không ứng dụng tốt các phương pháp tăng doanh thu thì bạn cần phải đầu tư rất nhiều tiền để chạy quảng cáo và khả năng bạn bị lỗ đường dài là rất cao.

Khi bạn tìm ra được điểm hòa vốn trong chạy quảng cáo bằng phương pháp tăng doanh thu, bạn sẽ có được vòng quay tiền mặt tốt. Từ đó khả năng đầu tư chạy quảng cáo của bạn gần như là bất tận. Và việc thống lĩnh thị trường còn lại chỉ là vấn đề thời gian.

Trong khuôn khổ bài viết chia sẻ không thể truyền tải đầy đủ các kiến thức, trải nghiệm, kinh nghiệm của mình về kinh doanh online từ cuối năm 2013 tới giờ. Bạn có thể tham gia thêm chương trình Khám Phá Bí Mật Hệ Thống Kinh Doanh Online để nhận được nhiều chia sẻ hơn.

Tham khảo thêm: 9 Bí Mật Giúp Bạn Phát Triển Kinh Doanh Online

Nguyễn Hà Xuân Tám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.