fbpx

Đừng đầu tư phát triển kinh doanh online khi chưa biết được 9 bí mật sau đây! Làm thế nào để tăng trưởng thu nhập lên ít nhất 2 lần chỉ trong trong vòng 12 tháng hoặc ngắn hơn? Đây là câu hỏi mình thường nghe ở cả người đang kinh doanh truyền thống và cả người mới bắt đầu hoặc đang kinh doanh online.

Lưu ý: đừng đầu tư phát triển kinh doanh online khi bạn chưa đọc hết bài này. Quá trình phát triển kinh doanh online cần bạn đầu tư thời gian tương xứng. Khi bạn chưa đủ thời gian để đọc hết bài chia sẻ này thì cũng rất có thể là bạn chưa đủ thời gian dành cho phát triển kinh doanh online một cách nghiêm túc.

Khi bạn nắm được 9 bí mật này và từng bước hiện thực hóa nó thì chắc chắn công việc kinh doanh của bạn được phát triển, thu nhập của bạn được nâng cao.

(Mẹo: Bài chia sẻ trên 2900 từ, trường hợp bạn không kịp đọc hết cùng một lúc thì hãy lưu link bài viết lại để có thể đọc tiếp theo sau đó và sử dụng mục lục bên dưới để tiện cho việc tìm kiếm đến các tiêu đề liên quan.)

Bí mật 1 : Rõ ràng mục tiêu trong phát triển kinh doanh online.

Mục tiêu trong phát triển kinh doanh của bạn là gì? Vì sao bạn muốn phát triển kinh doanh online? Khi nghe câu hỏi này, một số bạn sẽ có các câu trả lời kiểu kiểu như sau:

 • Mong muốn giúp đỡ được nhiều người hơn
 • Mong muốn mang lại nhiều giá trị cho khách hàng hơn
 • Muốn có được nhiều tiền
 • Muốn được tự do thời gian
 • Muốn được tự do tài chính

Vâng! Những mục tiêu kiểu kiểu như vậy trong kinh doanh thật sự là những mục tiêu tốt và chính đáng. Tuy nhiên khi xác định mục tiêu như vậy bạn sẽ rất khó hoặc không bao giờ đạt được nó. Khi xác định mục tiêu bạn cần để ý yếu tố quan trọng sau đây của từng mục tiêu:

 • Cụ thể, dễ hiểu
 • Đo lường được.
 • Có thể đạt được.
 • Có tính thực tế.
 • Có thời gian hoàn thành.
1 Xac dinh muc tieu trong phat trien kinh doanh online
Xác định mục tiêu trong phát triển kinh doanh online

Bạn có thể tham khảo vài ví dụ như sau:

 • Muốn đạt được lợi nhuận 30 triệu/ tháng trong vòng 12 tháng tới. (Con số của bạn có thể là 300 triệu, 3 tỷ, hoặc 30 tỷ... tùy theo quy mô và năng lực hiện tại của bạn, của tổ chức/ công ty bạn).
 • Muốn giúp đỡ cho 10000 khách hàng biết cách nấu ăn ngon và có sức khỏe tốt bằng cách cân bằng dinh dưỡng trong 5 năm tới.

Sau khi xác định được mục tiêu cụ thể, điều quan trọng tiếp theo bạn cần phải rõ ràng lý do ,hãy trả lời xem TẠI SAO bạn cần đạt được mục tiêu đó. Để đạt được mục tiêu như thế thì việc phát triển kinh doanh online có phải là lựa chọn tốt của bạn?

Bí mật 2 : Nguồn lực trong phát triển kinh doanh online

Khi đã xác định được mục tiêu rõ ràng, việc tiếp theo của bạn là: liệt kê ra tất cả các nguồn lực có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Một số nguồn lực để phát triển kinh doanh online thường sẽ là:

 • Tư duy
 • Sức khỏe (nhân lực)
 • Thời gian
 • Kiến thức, kỹ năng
 • Mối quan hệ
 • Tài chính
2 Nguon luc trong phat trien kinh doanh online
Nguồn lực để phát triển kinh doanh online

Hãy nhìn nhận xem với nguồn lực hiện tại thì sau bao lâu bạn đạt được mục tiêu trong phát triển kinh doanh online. Để rút ngắn thời gian hoàn thành mục tiêu, hoặc để hoàn thành mục tiêu gần đúng trong khoảng thời gian mong muốn, hãy nghĩ thử xem có cách nào khác để gia tăng nguồn lực thêm không?

Theo đó hãy ghi ra điểm mạnh của bạn/ tổ chức của bạn là gì, điểm yếu của bạn/ tổ chức của bạn là gì. Khi xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu bạn sẽ dễ dàng tìm được những đối tác, những người bạn đồng hành phù hợp để giúp bạn đạt được mục tiêu trong phát triển kinh doanh online.

Bí mật 3 : Xác định rào cản khiến bạn chưa đạt được mục tiêu trong phát triển kinh doanh online

Rào cản là những điều bạn chưa có được, hoặc chưa có đủ để sẵn sàng cho hành trình hiện thực hóa mục tiêu trong phát triển kinh doanh online. Cũng có thể là những điểm yếu của bạn trong phát triển kinh doanh online.

Bạn cần phải liệt kê ra đầy đủ, chi tiết để nhìn vào đó bạn có kế hoạch vượt qua các rào cản đó. Khi bạn vượt qua các rào các đó thì việc hiện thực hóa mục tiêu chỉ là vấn đề thời gian.

3 xac dinh va vuot qua rao can de phat trien kinh doanh online
Xác định và vượt qua rào cản để phát triển kinh doanh online

Ví dụ: rào cản của một số bạn thường gặp trong kinh doanh online đó là:

 • Có sản phẩm tốt tuy nhiên không biết cách tìm kiếm khách hàng trên online.
 • Không biết cách bán hàng.
 • Không biết cách sử dụng các công cụ truyền thông online như: youtube, Fanpage Facebook, website…
 • Không có vốn tài chính.
 • Có quá ít thời gian dành cho việc phát triển kinh doanh online
 • Chưa biết cách xây dựng đội ngũ nhân sự

Tương tự như ví dụ trên, bạn cần liệt kê ra những rào cản hiện tại của bạn là gì. Và tương ứng với từng rào cản đó, bạn ghi rõ ra giải pháp để vượt qua rào cản đó là gì? Hãy thực hiện các giải pháp bạn đã ghi ra để từng bước gỡ bỏ, vượt qua các rào cản đó.

Bạn cần lưu ý: việc để con người chúng ta vượt qua rào cản, đòi hỏi chúng ta cần có đủ nghị lực và cần có đủ thời gian. Khi bạn đã viết ghi rõ ra được giải pháp và kiên trì thực hiện thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua được các rào cản đó.

Bí mật 4 : Phát triển năng lực để phát triển kinh doanh online

Một trong những cách để vượt qua rào cản đó là phát triển năng lực. Ví dụ: để kinh doanh online bạn rất có thể cần biết sử dụng các công cụ online như: Fanpage Facebook, Youtube, Website, Zalo OA, Chatbot…

Tùy ngành nghề kinh doanh mà bạn sẽ dùng một trong các kênh trên online hoặc nhiều kênh kết hợp với nhau (đa kênh). Và tất nhiên bạn sẽ lúng túng khi mới bắt đầu tiếp xúc và sử dụng các công cụ online.

Để mọi thứ trở nên dễ dàng với bạn, bạn hãy nhớ lại xem, bạn có từng tập đi xe đạp lần nào chưa? Lúc bé bạn thấy người khác đi xe đạp, cảm giác sao mà họ đi hay thế nhỉ. Rồi đến tuổi, bạn cũng bắt đầu tập đi xe đạp.

Những ngày đầu tập đi của bạn nó đã như thế nào? Chưa lấy thăng bằng được, khó đạp tròn vòng… Tới khi lấy thăng bằng được rồi thì vẫn chưa bẻ lái được. Rồi lại ít nhất một vài lần bạn bị té đúng không nào?

4 phat trien nang luc de phat trien kinh doanh online
Phát triển năng lực để phát triển kinh doanh online

Tuy nhiên, bạn cứ tập luyện đều đặn… rồi cứ thế bạn đi xe đạp hàng ngày hàng ngày. Rồi ngày qua ngày, tự nhiên khả năng đi xe đạp của bạn tốt dần lên. Và đến giờ này, ngay khi bạn ngồi đọc bài viết này bạn cảm thấy khả năng đi xe đạp của bạn có phải là rất rất rất giỏi so với những ngày mới bắt đầu tập đi không?

Để phát triển một năng lực nào đó, bạn chỉ cần học và làm đều đặn mỗi ngày, qua một thời gian nhất định thì bạn sẽ tự nhiên hình thành được năng lực đó.

Bí mật 5 : Xác định đối tượng khách hàng trong phát triển kinh doanh online

Một yếu rất quan trọng trong phát triển kinh doanh online hoặc cả trong phát triển kinh doanh truyền thống đó là: đối tượng khách hàng. Đối tượng khách hàng của bạn là ai? Họ đang có những nhu cầu gì, những vấn đề gì? Khả năng chi trả của họ như thế nào? Số lượng đối tượng khách hàng này là bao nhiêu?

Lựa chọn đối tượng khách hàng hoặc phân khúc khách hàng là việc rất quan trọng. Việc này ảnh hướng đến kế hoạch marketing, kế hoạch bán hàng và ảnh hưởng đến cả thu nhập của bạn/ tổ chức của bạn.

5 xac dinh doi tuong khach hang de phat trien kinh doanh online
Xác định đối tượng khách hàng để phát triển kinh doanh online

Ví dụ: ở mô hình kinh doanh của Grap, họ ít nhất có 2 phân khúc khách hàng:

 1. Các bác tài: họ sử dụng app Grap để được Grap cung cấp thông tin khách hàng cần di chuyển. Các bác tài này sẽ trả phải trả tiền cho grap bằng % giá cước của chuyến đi. Nhu cầu của các bác tài ở đây là cần có khách hàng.
 2. Người tham gia giao thông sử dụng dịch vụ của grap để đi lại: họ trả tiền cho bác tài, hoặc thanh toán qua ví tiền của grap. Nhu cầu của họ ở đây là cần di chuyển với một dịch vụ vận tải hành khách tiện lợi, an toàn, minh bạch.

Khi bạn xác định rõ đối tượng khác hàng, bạn sẽ biết họ thường xuất hiện ở đâu. Bạn phải biết cách tạo ra các thông điệp phù hợp để thu hút đối tượng khách hàng, hoặc phù hợp với từng phân khúc khách hàng.

Bí mật 6 : Khả năng bán hàng để phát triển kinh doanh online

Khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn, bản chất không phải vì cần sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Bản chất là khách hàng cần giải quyết vấn đề của họ thông qua sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Cho nên để bán được hàng, bạn cần xác định rõ xem sản phẩm/ dịch vụ của bạn cụ thể giải quyết vấn đề nào cho khách hàng. Hãy tìm đúng khách hàng tiềm năng đang có vấn đề đó để giúp họ thì họ sẽ mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Hay nói cách khác là bạn cần thấu hiểu khách hàng. Bạn cần thấu hiểu được nhu cầu thầm kín của khách hàng khi họ nói về điều họ mong muốn. Bởi vì hầu hết khách hàng không tự nói ra được bản chất mong muốn của họ.

6 ban duoc hang de phat trien kinh doanh online
Bán được hàng để phát triển kinh doanh online

Thêm một điểm lưu ý: bạn cần để cho khách hàng nhận thấy giá trị khách hàng nhận được luôn cao hơn số tiền khách hàng đầu tư ra để mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Khi khách hàng không mua hàng của bạn, thông thường bản chất là như sau:

 • Khách hàng không có nhu cầu.
 • Khách hàng có nhu cầu, tuy nhiên chưa đủ khả năng chi trả.
 • Khách hàng chưa tin sản phẩm/ dịch vụ hoặc chưa tin người bán hàng.

Bí mật 7 : Tăng số lượng khách hàng trong phát triển kinh doanh online

Làm thế nào để có được nhiều khách hàng? Làm thế nào để tăng số lượng khách hàng? Đây chắc hẳn là vấn đề bạn luôn quan tâm khi phát triển kinh doanh online! Bạn cần có chiến lược thu hút khách hàngchiến lược chuyển đổi khách hàng.

7 tang so luong khach hang trong phat trien kinh doanh online
Tăng số lượng khách hàng trong phát triển kinh doanh online

Trong phát triển kinh doanh online việc thu hút khách hàng cũng tương tự như khi kinh doanh truyền thống. Tuyệt vời hơn là với môi trường online, các chiến lược thu hút khách hàng thường được triển khai thuận lợi hơn. Sau đây là 3 trong 6 chiến lược thu hút khách hàng mình thường dùng:

 • Chiến lược chia sẻ
 • Chiến lược hướng dẫn
 • Chiến lược xin lời giới thiệu

Một số chiến lược chuyển đổi khách hàng để phát triển kinh doanh online:

 • Chiến lược thương hiệu
 • Chiến lược truyền thông cảm nhận
 • Chiến lược sản phẩm dùng thử
 • Chiến lược ưu đãi cá nhân

Biết và ứng dụng tốt các chiến lược sẽ giúp bạn gia tăng được số lượng khách hàng của mình. Bạn có thể tham gia các chương trình chiến lược thu hút khách hàngchiến lược chuyển đổi khách hàng để có thề hình dung và nắm bắt được nhiều chiến lược hơn, ứng dụng hiệu quả hơn.

Bí mật 8 : Hệ giá trị sản phẩm/ dịch vụ – cần lưu ý để phát triển kinh doanh online bền vững

Bên ngoài kia, một số diễn giả, nhà đào tạo kinh doanh hay gọi là thang giá trị, phểu sản phẩm. Còn mình hay gọi là hệ giá trị sản phẩm/ dịch vụ, vì mình thấy từ khóa này phù hợp cho tất cả các ngành nghề. Khi hệ giá trị sản phẩm/ dịch vụ của bạn đủ lớn thì công việc kinh doanh online của bạn mới dễ phát triển.

8 he gia tri san pham dich vu khi phat trien kinh doanh online
Hệ giá trị sản phẩm/ dịch vụ khi bạn phát triển kinh doanh online là gì?

Khi bạn phát triển kinh doanh online, bạn sẽ cảm nhận được rằng để có được khách hàng chúng ta thường tốn nhiều nguồn lực, tuy nhiên bạn chỉ trao được một giá trị khiêm tốn cho khách hàng và nhận về một giá trị lợi nhuận cũng rất khiêm tốn.

Hoặc khách hàng chỉ mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn một lần duy nhất rồi thôi (Đặc biệt là những sản phẩm giá trị tiền mặt không cao, biên độ lợi nhuận không cao) thì rõ ràng bạn sẽ không có nhiều lợi nhuận để tái đầu tư cho việc marketing, quảng cáo. Không có tiền để khiến cuộc sống của bạn khó trở nên đủ đầy, dư dả.

Hệ giá trị sản phẩm/ dịch vụ tốt thì sẽ tăng được giá trị giao dịch trung bình trên một đơn hàng ở một khách hàng lên. Đồng nghĩa với việc tăng Lợi nhuận trung bình/ đơn lợi nhuận được tăng lên, doanh thu được tăng lên. Vậy nên phát triển kinh doanh online cần gắn liền với phát triển giá trị giao dịch trung bình trên một đơn hàng.

Bí mật 9 : Số lần giao dịch từ một khách hàng – Yếu tố quan trọng trong phát triển kinh doanh online

Số lần giao dịch từ một khách hàng hay còn gọi là số lần mua lại trung bình/ khách. Để phát triển kinh doanh online, việc bán lại hoặc bán thêm cho khách hàng đã từng mua hàng của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc bán sản phẩm/ dịch vụ cho một người khách hàng tiềm năng mới. Hãy lựa chọn những sản phẩm/ dịch vụ mà có thể bán đi bán lại nhiều lần cho khách hàng (trao nhiều giá trị cho khách hàng, trao giá trị nhiều lần cho khách hàng).

9 tang so lan giao dich tu mot khach hang
Tăng số lần giao dịch từ một khách hàng để phát triển kinh doanh online

Từ khóa ở đây là tăng số lần giao dịch từ một khách hàng ( số lần mua lại trung bình/ khách). Ví dụ, một lần khách giao dịch bạn có lợi nhuận là 200 nghìn đồng. Vậy để có được 1 triệu đồng sẽ có 2 cách:

 1. Cần có 5 khách hàng khác nhau giao dịch với mỗi giao dịch có được lợi nhuận là 200 nghìn đồng (5 khách x 200 nghìn = 1 triệu).Cách này thường sẽ vất vả hơn cách 2
 2. Một khách hàng giao dịch 5 lần như vậy (1 khách x 200 nghìn x 5 lần mua = 1 triệu). Đây là cách để công việc của bạn phát triển ngày càng vững mạnh.

Trong thời gian một khách giao dịch nhiều lần như vậy, bạn vẫn âm thầm thu hút khách hàng mới về thêm. Khách hàng mới về đó cũng giao dịch nhiều lần như khách hàng hiện tại. Theo năm tháng, bạn sẽ có một tệp khách hàng thường xuyên giao dịch. Lúc bây giờ, doanh số hàng tháng của bạn sẽ rất ổn định và tăng dần đều.

Bạn đã nhận được điều gì khi đọc hết 9 bí mật vừa rồi? Hãy tóm tắt và để lại bình luận (comment) bên dưới để bạn được nhớ lâu hơn, hiểu sâu hơn nhé!

Bạn cảm thấy 9 bí mật này có ích cho những anh chị đang phát triển kinh doanh online thì hãy chia sẻ bài viết này đến họ nhé! Họ sẽ rất biết ơn bạn vì điều đó.

Hãy cùng nhau gieo những hạt giống thiện tâm, cùng chung tay với mình để tạo nên một cộng đồng tập trung toàn những con người luôn kinh doanh với tâm thiện lành. Trân trọng và biết ơn bạn rất nhiều!

Để được trao đổi, chia sẻ nhiều hơn về các bí mật giúp bạn phát triển kinh doanh doanh online, bạn có thể đăng ký tham gia chương trình Khám Phá Bí Mật Hệ Thống Kinh Doanh Online bằng cách click vào tại đây! Hiện đang được ưu đãi giảm 100% phí tham gia.

Nguyễn Hà Xuân Tám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.