fbpx

Kinh doanh là gì? Tại sao phải kinh doanh? Muốn kinh doanh bắt đầu từ đâu? Bắt đầu kinh doanh cần những gì? Là câu hỏi rất nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu và muốn phát triển sự nghiệp với kinh doanh.

Trong phần chia sẻ này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những điều trên và thấy được phương pháp X5 thu nhập với kinh doanh. Giúp bạn thấy rõ con đường đạt được MỤC TIÊU TÀI CHÍNH CUỘC ĐỜI, để từng bước HIỆN THỰC HÓA ƯỚC MƠ cuộc đời bạn.

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh là các hoạt động xoay quanh việc cung ứng sản phẩm/ dịch vụ có giá trị cho khách hàng với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của khách hàngmang lại lợi nhuận cho cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh.

Dưới đây là những yếu tố giúp bạn xác định rõ mục tiêu, lý do và làm thế nào để kinh doanh thành công mà không cần nhiều vốn (tài chính) ban đầu.

Xác định mục tiêu của bạn khi kinh doanh là gì? Tại sao cần phải kinh doanh?

Xác định mục tiêu của bạn khi kinh doanh là gì?

Ở giai đoạn mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, mục tiêu kinh doanh nên gắn liền với mục tiêu tài chính cuộc đời. Hay nói cách khác mục tiêu kinh doanh là mục tiêu tài chính cuộc đời.

Rất nhiều bạn mới ra khởi nghiệp kinh doanh thường hay lúng túng trong việc đặt mục tiêu tài chính trong kinh doanh. Sau đây mình sẽ gợi ý để bạn thấy được các yếu tố hình thành nên mục tiêu tài chính cho một bạn còn độc thân ra khởi nghiệp kinh doanh là gì:

  1. Tính ra xem hàng tháng bạn cần bao nhiêu tiền để chi tiêu sinh hoạt. Ví dụ là 8 triệu/ tháng
  2. Hàng tháng bạn cần gửi bao nhiêu tiền về gia đình để phụng dưỡng ba mẹ, nuôi em ăn học … Ví dụ là 5 triệu/ tháng
  3. Bao lâu nữa bạn sẽ kết hôn, số tiền cần cho kết hôn là bao nhiêu? Ví dụ là 120 triệu cho việc kết hôn ở thời điểm 2 năm tới, tính ra mỗi tháng trung bình cần để dư ra 5 triệu.
  4. Bao lâu nữa bạn sẽ mua nhà, nhà bạn diện tích bao nhiêu, số tiền cần cho mua nhà khi đó là bao nhiêu. Ví dụ mua nhà 80m2 giá 3,6 tỷ ở thời điểm 3 năm tới, tính ra mỗi tháng trung bình cần dư ra 100 triệu cho trường hợp trả đủ, hoặc trường hợp cần đủ để trả góp thì mỗi tháng cần dư ra 34 triệu.
  5. Bao lâu nữa bạn có con, chi phí nuôi con hàng tháng là bao nhiêu? Ví dụ sẽ có con ở thời 3 năm tới, chi phí nuôi con hàng tháng là 5 triệu.

Dựa vào các con số như trên bạn sẽ cho ra được mục tiêu tài chính của mình trong kinh doanh là gì rồi nhỉ?

Cụ thể để thực hiện kế hoạch ngay từ thời điểm bây giờ đến thời điểm 3 năm tới mỗi tháng bạn cần thu nhập:

8 triệu + 5 triệu + 5 triệu + 100 triệu + 5 triệu = 123 triệu/ tháng (Trường hợp bạn mua nhà trả đủ)

Hoặc là: 8 triệu + 5 triệu + 5 triệu + 34 triệu + 5 triệu = 57 triệu/ tháng (Trường hợp bạn mua nhà trả góp)

Với tình trạng thu nhập trung bình đi làm lãnh lương của hầu hết người Việt Nam chúng ta hiện nay (năm 2022) là 10 triệu/ tháng

Câu hỏi đặt ra: làm thế nào để bạn có được thu nhập từ khoảng 57 triệu/ tháng – 123 triệu/ tháng hoặc nhiều hơn?

Tăng số giờ làm lên ư? Trung bình bạn làm việc 8 tiếng/ ngày thì bạn tăng lên như thế nào? 16 tiếng/ ngày? Vẫn chưa đủ ! Hơn 16 tiếng/ ngày thì làm sao còn thời gian cho bản thân, làm sao còn thời gian cho gia đình?

Con đường đi làm lãnh lương bình thường hầu như rất khó để đạt được thu nhập trên dưới 100 triệu/ tháng bạn nhỉ?

Tại sao phải kinh doanh

Một cách khác để bạn có được thu nhập và có khả năng đạt được mục tiêu tài chính cuộc đời đó chính là tự kinh doanh hoặc ra kinh doanh làm chủ.

Bạn thử quan sát, mình sẽ lấy ví dụ đơn giản, gần gũi:

Khi bạn có một quán phở trung bình mỗi ngày quán phở của bạn bán được 250 tô, sau khi trừ chi phí, mỗi tô phở bạn lời được 7.500đ

Như vậy trung bình mỗi ngày bạn thu về 250 x 7.500đ = 1.875.000 đ

Tính trung bình mỗi tháng bạn bán 20 ngày (xem như là không tính các ngày thứ 7 và chủ nhật bạn nhé)

Suy ra, mỗi tháng bạn thu về 20 x 1.875.000 đ = 37.500.000đ

Sẽ có nhiều cách để bạn tăng thu nhập giúp đạt được mục tiêu tài chính cuộc đời:

  • Mỗi ngày tiệm phở của bạn bán được 400 tô thì thu nhập mỗi tháng của bạn là:
   400 x 7.500đ x 20 = 60.000.000đ
  • Hoặc bạn tăng giá trị lợi nhuận của một tô phở lên 9.000đ và tăng số tô bán được mỗi ngày là 350 tô thì thu nhập mỗi tháng của bạn là:
   350 x 9.000đ x 20 = 63.000.000đ
Kinh Doanh La Gi Quan Pho Ban Hon 400 To Moi Ngay
Quán Phở Bán Hơn 400 Tô Mỗi Ngày

Đến đây trong bạn sẽ xuất hiện một số câu hỏi:

Làm thế nào để có được quán phở bán được 250 tô mỗi ngày?

Làm thế nào để tăng được số lượng từ 250 tô lên đến 400 tô mỗi ngày?

Hoặc: Làm thế nào để tăng được số lượng 250 tô lên đến 350 tô, đồng thời lợi nhuận trên mỗi tô tăng từ 7.500đ lên 9.000đ

Tất cả các câu hỏi trên sẽ được sáng tỏ khi bạn có được năng lực kinh doanh

LƯU Ý: mình chỉ nêu ra một ví dụ để bạn thấy được cách để đạt được mục tiêu tài chính trong kinh doanh là gì. Mình không cố tình khuyên bạn ra bán phở.

Việc bạn cần làm ngay bây giờ:

Ghi ra rất rõ MỤC TIÊU MONG MUỐN của bạn trong kinh doanh là gì, THỜI GIAN HOÀN THÀNH mục tiêu là bao lâu, MỤC ĐÍCH nhằm để phục vụ gì, nhu cầu gì?

Kèm theo đó bạn cũng ghi ra luôn HIỆN TẠI bạn đang như thế nào để nhìn vào sẽ biết được mục tiêu bạn đặt ra có khả năng đạt được hay không?

Và bạn cũng phải cần ghi ra VIỆC BẠN CẦN LÀM,CẦN HOÀN THÀNH để đạt được MỤC TIÊU MONG MUỐN trong kinh doanh là gì.

Ghi ra luôn những KHÓ KHĂN, TRỞ NGẠI TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN VIỆC CẦN LÀM ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU MONG MUỐN

Hãy tham khảo BẢNG MỤC TIÊU bên dưới để hiểu và có thể ghi rõ ra mục tiêu của bạn trong kinh doanh là gì.

Kinh Doanh La Gi BANG MUC TIEU

XEM HƯỚNG DẪN

COPY BẢNG MỤC TIÊU

Sau khi hoàn thành xong nhấn vào link bên dưới và gửi link BẢNG MỤC TIÊU đến chúng tôi để bạn được hỗ trợ tốt hơn

GỬI BẢNG MỤC TIÊU

Tại sao nhiều bạn khởi nghiệp kinh doanh bị thất bại

Con đường kinh doanh có thể kiếm được nhiều tiền là như vậy. Tuy nhiên không phải ai mới ra kinh doanh cũng thành công ngay lần đầu tiên. Nguyên nhân phần lớn họ thiếu kinh nghiệm, chưa biết được các yếu tố dẫn đến thất bại trong kinh doanh là gì để mà tránh.

Theo thống kê thì cứ sau mỗi 5 năm kinh doanh thì có đến 80% doanh nghiệp phá sản, đóng cửa công việc kinh doanh; sau 5 năm tiếp theo có 15% doanh nghiệp tiếp theo gặp phải vấn đề chững lại sự tăng trưởng hoặc tiếp tục phá sản.

Có nhiều nguyên nhân, tiêu biểu như sau:

 • Làm theo cảm tính, không biết được các năng lực cần có trong kinh doanh là gì
 • Đầu tư quá nhiều nguồn lực vào các chi phí cố định ban đầu như: thuê mặt bằng, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, tiền hàng hóa, lưu kho, lương nhân viên, tiền điện, nước… trong khi doanh số chưa ổn định, tháng có tháng không.
 • Không biết cách làm marketing.
 • Không biết cách bán hàng.
 • Chọn sai sản phẩm.
 • Chọn nhầm thị trường có dung lượng nhỏ.
 • Không có mô hình kinh doanh bài bản.
 • Bị chiếm dụng vốn.

Bạn hãy luôn ghi chú lại những gì bạn quan sát thấy được, biết được các nguyên nhân khiến nhiều người thất bại trong kinh doanh là gì để làm kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình phát triển kinh doanh.

Làm thế nào để người mới bắt đầu kinh doanh thành công

Có rất nhiều nguyên nhân khởi nghiệp, kinh doanh thất bại, tuy nhiên cốt lõi vấn đề phá sản đó là bị hết tiền, không còn khả năng duy trì hoạt động phát triển kinh doanh. Tiền thu vào không đủ cho tiền chi ra. Khi mới bắt đầu ra kinh doanh bạn cần lưu ý đến các hoạt động sau:

 • Hoạt động marketing
 • Hoạt động liên quan sản phẩm/ dịch vụ
 • Hoạt động quản lý – vận hành
 • Hoạt động bán hàng

Lam The Nao De Nguoi Moi Bat Dau Kinh Doanh Thanh Cong Kinh Doanh La Gi

Hoạt động bán hàng là hoạt động trực tiếp tạo ra tiền, hoạt động marketing là hoạt động giúp cho khách hàng biết đến sản phẩm/ dịch vụ chúng ta để mua hàng.

Do vậy để kinh doanh thành công đối với người mới bắt đầu hoặc đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chúng ta nên phân bố nguồn lực như sau:

 • Phân bổ ít nhất 60% nguồn lực cho Marketing + Bán Hàng.
 • Phân bổ tối đa 20% nguồn lực cho sản phẩm/ dịch vụ.
 • Phân bổ tối đa 20% nguồn lực cho quản lý và vận hành.

Phan Bo Nguon Luc Trong Kinh Doanh La Gi

Giờ bạn đã rõ được cốt lõi của thành công trong kinh doanh là gì chưa?

Để dễ dàng tiến đến thành công, bạn hãy tìm cho bản thân những người thầy luôn thấu rõ phát triển trong kinh doanh là gì. Họ là những người đi trước, có kinh nghiệm, có trải nghiệm, có sự quan sát tốt, có khả năng phân tích đúc kết lại vấn đề để truyền tải lại cho bạn. Họ là người có khả năng giúp phát triển năng lực kinh doanh.

Chiến lược khởi nghiệp kinh doanh với số vốn ít

Vốn trong khởi nghiệp kinh doanh là gì? Nói đến vốn trong khởi nghiệp kinh doanh, phần lớn trong số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến TIỀN (vốn tài chính). Rất nhiều anh chị hay rên rỉ: “Muốn làm ăn cái này, cái kia mà không có vốn, bị thiếu vốn…” .

Tuy nhiên thực tế cuộc sống ngoài kia, có rất nhiều người ra làm ăn rồi kinh doanh thành công với xuất phát điểm vốn tài chính rất ít, hoặc bằng 0, thậm chí xuất phát điểm từ con số âm. Đọc hết phần này bạn sẽ rõ được chiến lược bắt đầu với số vốn ít trong khởi nghiệp kinh doanh là gì!

Vậy BÍ MẬT để bắt đầu và phát triển thành công với số vốn ít trong kinh doanh là gì? Ở đây chúng ta cần nhìn rộng hơn về VỐN, đừng xem vốn chỉ là tiền, chỉ là tài chính. Mà hãy xem vốn trong khởi nghiệp kinh doanh gồm có các loại như sau:

 1. Vốn tư duy
 2. Vốn sức khỏe
 3. Vốn thời gian
 4. Vốn kiến thức, kỹ năng
 5. Vốn mối quan hệ
 6. Vốn tài chính

Vốn tư duy trong kinh doanh là gì? Tư duy là những thứ đến từ bên trong của bạn, lối suy nghĩ, cách nhìn nhận vấn đề, ý thức, ý niệm. Bạn không có tư duy tốt trong kinh doanh thì bạn khó có thể ra được chiến lược bài bản kinh doanh là gì.

Vốn sức khỏe trong kinh doanh là gì? Bạn làm kinh doanh thì bạn có cần sức để làm không nhỉ? Chắc chắn là luôn luôn phải có, chỉ là ít hay nhiều, phụ thuộc vào từng giai đoạn. Với giai đoạn mới bắt đầu, vốn sức khỏe của bản thân bạn rất quan trọng.

Vốn về thời gian trong kinh doanh là gì? Bất kể bạn làm gì để cho có kết quả thì chúng ta luôn cần có thời gian mà nhỉ? Thời gian để làm, làm và làm cho tới khi ra kết quả. Rồi đôi khi kết quả không như mong muốn, chúng ta lại dành thời gian để điều chỉnh, sửa tới sửa lui để ra được kết quả như mong muốn.

Vốn kiến thức, kỹ năng trong kinh doanh là gì? Khi ra kinh doanh, ít nhất bạn phải có được 2 nhóm kiến thức sau: Kiến thức kinh doanh và kiến thức chuyên ngành (chuyên môn).

Ví dụ: kinh doanh về xây dựng thì cần có kiến thức về xây dựng, kinh doanh về cơ khí thì cần có kiến thức về cơ khí, kinh doanh hủ tiếu thì cần có kiến thức về hủ tiếu, kinh doanh bánh mì thì cần phải có kiến thức về bánh mì…

Một số kiến thức kinh doanh cần có cho người mới bắt đầu khởi nghiệp:

  1. Bán hàng
  2. Tiếp thị
  3. Đàm phán
  4. Ứng dụng internet trong kinh doanh (Internet Marketing, Bán hàng online, Kinh doanh online)
  5. Đào tạo – nhân bản
  6. Xây dựng mô hình kinh doanh

Khi bạn muốn ra khởi nghiệp kinh doanh để nhanh có tiền thì bạn hãy TẬP TRUNG HỌC LUYỆN BÁN HÀNG

Vốn mối quan hệ trong kinh doanh là gì? Mối quan hệ được hiểu là sự tác động qua lại giữa hai (hoặc nhiều hơn hai) đối tượng hoặc hai (hoặc nhiều hơn hai) nhóm đối tượng có liên quan với nhau. Cuộc sống chúng ta luôn được bao bọc bởi những mối quan hệ: quan hệ cha con, thầy trò, vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp…

Cho đến khi ra kinh doanh thì chúng ta cần có thêm những mối quan hệ: khách hàng, đối tác, nhân viên…Hãy tưởng được khi ra kinh doanh mà bạn có những mối quan hệ tốt, luôn luôn giới thiệu khách hàng cho bạn thì sẽ tuyệt vời như thế nào?

Vốn tài chính trong kinh doanh là gì? Một điều tuyệt vời nếu bạn để ý: chỉ cần bạn sử dụng tốt các vốn trên thì bạn sẽ có tiền. Bán tư duy, bán công sức, bán thời gian, bán kiến thức thì bạn sẽ có tiền.

Câu hỏi làm sao để bán được? Đó chính là năng lực bán hàng. Bạn cần phát triển năng lực bán hàng.

Các mối quan hệ sẽ giới thiệu khách hàng cho bạn hoặc sẽ là khách hàng của bạn khi sản phẩm/ dịch vụ của bạn phù hợp và có giá trị thực sự.

Hãy liệt kê ra bạn đang có những vốn nào, đang thiếu những vốn nào trong kinh doanh?

Vậy chiến lược bắt đầu với số vốn ít (vốn tài chính) trong kinh doanh là gì?

Sử dụng 5 loại vốn hiện có ở trên, rồi chọn đối tượng khách hàng, chọn ngay cho mình một sản phẩm/ dịch và bắt tay vào BÁN HÀNG NGAY để có được tiền, có được dòng tiền.

Lấy tiền đó để đầu tư ngược lại cho những vốn khác. Cứ như vậy, từng bước bạn sẽ khởi nghiệp kinh doanh thành công.

Muốn kinh doanh bắt đầu từ đâu?

Khi bạn đang lúng túng, chưa biết kinh doanh phải bắt đầu từ đâu thì nghĩa là bạn đang thiếu năng lực kinh doanh. Do vậy để bắt đầu kinh doanh, bạn cần nên học các kiến thức liên quan về kinh doanh để rõ được những năng lực, kỹ năng luôn cần kinh doanh là gì mà ứng dụng cho hiệu quả.

Học kinh doanh là một trong những bước đầu tiên quan trọng giúp cho công cuộc khởi nghiệp kinh doanh của bạn thêm vững chắc. Bằng việc áp dụng kiến thức đã học, bạn có thể phân tích thị trường, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân… để có thể xây dựng cho mình kế hoạch kinh doanh bài bản.

Dưới đây là quy trình 5 bước tổng quan cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị trước khi ra kinh doanh là gì:

Bước 1 – Học kinh doanh: học bất kỳ từ ai, bất kỳ nơi đâu bạn cảm thấy đó là nơi, là người dẫn bạn đến thành công trong kinh doanh.

Bước 2 – Xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong kinh doanh là gì

Bước 3 – Rõ ràng được mục tiêu của bạn trong kinh doanh là gì

Bước 4 – Phân tích thị trường và lựa chọn khách hàng

Bước 5 – Xây dựng kế hoạch kinh doanh

LƯU Ý: Nếu lựa chọn một năng lực, một kỹ năng đầu tiên cần học hỏi và luyện tập để phát triển kinh doanh thì bạn hãy học bán hàng, luyện kỹ năng bán hàng, xây dựng đội nhóm bán hàng.

Tham gia khóa học bán hàng bằng cách click vào nút bên dưới

KHÓA HỌC AUTOMATION SALE SYSTEM

Các việc cần làm để tự do trong kinh doanh là gì

Rất nhiều bạn ra làm kinh doanh thường rất bận rộn cho các hoạt động Marketing, Bán Hàng, Sản xuất sản phẩm, thực hiện dịch vụ, coi ngó nhân viên, vận hành hệ thống… Để bạn có thể tự do trong kinh doanh bạn thực hiện các điều như sau:

 • Tự động hóa trong marketing
 • Tự động trong bán hàng
 • Đào tạo và chuyển giao công việc cho nhân viên thực thi, vận hành

Để tự động hóa trong marketing, tự động hóa trong bán hàng bạn cần xây dựng cho mình Hệ thống thu hút khách và bán hàng tự động

Nguyễn Hà Xuân Tám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.